Chủ đề năm

Tiếp tục thực hiện chủ đề năm 2017 “Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách- cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh”;
Ngày đăng 18/01/2017 | 10:15 | Lượt xem: 446

Sáng 7-11, Ban Thường vụ Thành ủy họp kỳ tháng 10-2016 kiểm điểm tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2016; bàn xác định chủ đề năm, phương hướng nhiệm vụ năm 2017. Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì hội nghị.

Cùng dự có đại diện các Ban Trung ương Đảng; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; các đồng chí phó chủ tịch HĐND, UBND thành phố và đại diện lãnh đạo các ban, ngành.

Năm 2017, phấn đấu tăng trưởng kinh tế từ 12,5 đến 13,5%

Thảo luận về tình hình kinh tế- xã hội năm 2016, các đại biểu thống nhất đánh giá: tình hình phát triển kinh tế- xã hội của thành phố có nhiều điểm sáng, một số chỉ tiêu đạt cao so với cả nước, thành phố tiếp tục có nhiều đột phá trong các lĩnh vực, tổ chức thành công nhiều sự kiện lớn. Tuy nhiên, nền kinh tế của thành phố còn nhiều khó khăn, trong đó có sự chững lại trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Trên cơ sở đánh giá tình hình năm 2016 và dự báo tình hình kinh tế- xã hội năm 2017, ý kiến các đại biểu cho rằng: năm 2017, một số chỉ tiêu quan trọng có thể xây dựng ở mức cao như sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu, thu ngân sách nội địa… Tuy nhiên, các ý kiến cũng lưu ý về tình hình thu hải quan tăng chậm, cần có giải pháp tích cực để tăng nguồn thu, tạo cơ sở thuận lợi để Hải Phòng được hưởng 70% nguồn vượt thu hải quan để tái đầu tư cho thành phố.

Ban Thường vụ Thành ủy nhất trí chủ trương tiếp tục thực hiện chủ đề năm 2017 "Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách- cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh"; thống nhất các chỉ tiêu chủ yếu trong phát triển kinh tế- xã hội theo phương án 1, riêng tốc độ tăng trưởng GRDP từ 12,5 đến 13,5% so với năm 2016 theo phương án 2, phấn đấu thu nội địa đạt 21.500 tỷ đồng hoặc cao hơn…Về các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện chủ đề năm, đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành nhấn mạnh: cần tập trung một số nội dung: ưu tiên phát triển kết cấu hạ tầng; công tác xây dựng Đảng, chính quyền; tập trung cao cho công tác quy hoạch, tổ chức, kiện toàn một số đơn vị, ngành còn khuyết thiếu; chủ động công tác kiểm tra, giám sát; quan tâm hơn công tác tuyên truyền, nhất là 3 cơ quan báo chí của thành phố, chủ động phối hợp các cơ quan báo chí trung ương tại Hải Phòng để kịp thời thông tin, thông báo tình hình kinh tế- xã hội của thành phố.

Danh mục 12 dự án trọng điểm năm 2017

1. Dự án Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện
2. Dự án đường cầu ô tô Tân Vũ- Lạch Huyện
3. Dự án Phát triển giao thông đô thị Hải Phòng (sử dụng vốn ODA của Ngân hàng Thế giới WB)
4. Dự án thoát nước mưa, nước thải và quản lý chất thải rắn
5. Dự án hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới Bắc sông Cấm
6. Tuyến đường bộ ven biển qua địa bàn thành phố Hải Phòng
7. Hệ thống quản lý giao thông đô thị thông minh
8. Nút giao thông khác mức ngã ba Nguyễn Bỉnh Khiêm - Đình Vũ- Chùa Vẽ (Dự án đường 356 đoạn 2A từ ngã ba Nguyễn Bỉnh Khiêm đến đập Đình Vũ)
9. Cải tạo, nâng cấp quốc lộ 37 (tỉnh lộ 17 cũ) đoạn từ cầu Lạng Am (khoảng km 13+00) đến cầu Nhân Mục (khoảng km 20+700), huyện Vĩnh Bảo
10. Xây dựng công viên cây xanh từ bến xe Tam Bạc (cũ) đến chân cầu đường bộ Tam Bạc (giai đoạn 2)
11. Dự án tuyến đường Đông Khê 2- giai đoạn 1, quận Ngô Quyền, đoạn từ ngã tư Nguyễn Bỉnh Khiêm - Văn Cao đến đường Lê Lợi và các Dự án xây dựng khu tái định cư phục vụ công tác giải phóng mặt bằng
12.Cải tạo, nâng cấp tuyến đường Máng nước từ chân Cầu Bính nối đường 359 tại thị trấn Núi Đèo, huyện Thủy Nguyên.

Về dự toán ngân sách nhà nước năm 2017, UBND thành phố dự kiến trình HĐND thành phố phương án xây dựng dự toán ngân sách nhà nước năm 2017 gồm tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn là 77.700,3 tỷ đồng, tổng chi ngân sách địa phương là 21.626,7 tỷ đồng, tăng 19,7% so với dự toán HĐND thành phố giao năm 2016.